Trẻ bị sổ mũi lâu ngày và những tác hại nghiêm trọng.

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày và những tác hại nghiêm trọng

Sổ mũi là triệu chứng thường xuyên xảy khi điều kiện thời tiết thay đổi, cơ thể mắc cảm cúm, nhiễm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Ở trẻ nhỏ, vấn đề sổ mũi gây rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các bé. Trẻ bị sổ mũi gây cản trở sự phát triển ở con khiến phụ huynh đau đầu. Dưới đây là những kiến thức quan trọng mà bố mẹ nên biết để điều trị dứt điểm vấn đề sổ mũi lâu ngày ở trẻ, tránh các tác hại nghiêm trọng lên cơ thể bé.

Tác hại nghiêm trọng khi trẻ bị sổ mũi lâu ngày

Sổ mũi lâu ngày là tình trạng khá nguy hiểm thường xảy ra ở trẻ em. Bởi thể lực và hệ miễn dịch của bé còn yếu, là nguyên nhân khiến trẻ không thể chống chịu được với các yếu tối môi trường độc hại. Các yếu tố: vi khuẩn, vi rút, bụi bẩn, hóa chất … tác động trực tiếp lên hệ hô hấp, cổ họng sinh ra dịch nhầy gây tắc nghẽn đường hô hấp.

  • bé bị sổ mũi lâu ngày sẽ khiến trẻ khó thở, gây khó chịu. Nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ, cơ thể mệt mỏi do thiếu ngủ lâu ngày, biếng ăn, kém hấp thu và suy nhược cơ thể trầm trọng hơn nếu không được giải quyết sớm. Các triệu chứng biếng ăn, kém hấp thu thiếu hụt dưỡng chất nghiêm trọng gây còi xương, suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch phát triển không tốt càng khiến trẻ dễ mắc các tình trạng bệnh lý khác.
  • Trẻ bị sổ mũi lâu ngày sẽ biến chứng thành các vấn đề nghiêm trọng hơn về đường hô hấp, tai mũi họng, viêm phổi, viêm họng… Tình trạng chảy nước mũi nhiều, thời gian dài sẽ gây ra bệnh lý viêm xoang nghiêm trọng khó điều trị về sau này.

Giải pháp phòng ngừa và điều trị sổ mũi lâu ngày ở trẻ

Khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sổ mũi ở trẻ: thay đổi thời tiết, không khí ô nhiễm, hệ miễn dịch của bé yếu, vi khuẩn, vi rút… Là tình trạng khá phổ biến của trẻ em hiện nay. Điều trị sổ mũi lâu ngày không khó, bởi đây là cơ chế tự nhiên phản ứng lại các tác động từ môi trường. Để điều trị dứt điểm vấn đề phụ huynh cần một chút thời gian cũng như hiểu bản chất gây sổ mũi ở trẻ:

  • Vệ sinh, khử trùng sát khuẩn khu vực mũi, đường hô hấp của trẻ bằng nước mũi. Sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và rửa mũi cho bé.
  • Sử dụng chanh mật ong, bổ sung một số thực phẩm giúp thông thoáng xoang mũi, kháng khuẩn như: lá tía tô, kinh giới, hành…
  • Sử dụng thuốc điều trị là giải pháp cuối cùng mà phụ huynh nên áp dụng. Nên sử dụng thuốc có thành phần tự nhiên, an toàn và thân thiện cho cơ thể trẻ. Tránh việc sử dụng và lạm dụng thuốc kháng sinh gây nguy hiểm cho trẻ, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bé.

Ngoài việc điều trị, khử khuẩn, phụ huynh cần lưu ý việc bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho trẻ: vitamin C, khoáng chất vi lượng… cho trẻ vận động để cơ thể khỏe mạnh nhưng cần tránh không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và quá trình điều trị.

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày gây ảnh hưởng đến thể lực, sinh hoạt và ăn uống hàng ngày ở các bé. Đặc biệt với độ tuổi nhỏ, các bé đang cần sự ổn định, dinh dưỡng đầy đủ, ăn ngủ điều độ để phát triển hoàn thiện cơ thể. Triệu chứng sổ mũi thuốc trị sổ mũi không khó nhưng cũng không đơn giản nếu phụ huynh hiểu sai về tình trạng bệnh lý mà bé đang gặp phải. Xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học để trẻ tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *