Phân loại van bi điều khiển điện và đặc trưng từng loại

Van là bộ phận quan trọng được phát minh để kiểm soát dòng chảy. Qua quá trình phát triển, van được cải tiến đáp ứng nhu cầu tự động hóa của các hệ thống công nghiệp, quy mô lớn nhỏ khác nhau. Trong hệ thống vận chuyển nước, dầu khí, hóa chất, khí gas… van bi điện được sử dụng khá phổ biến.

Thiết kế van bi điều khiển điện đa dạng về chủng loại, đáp ứng môi trường làm việc khác nhau của từng hệ thống, dung dịch vận chuyển. Có bao nhiêu loại van bi điện? Thiết kế và đặc trưng như thế nào? Tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các loại van bi điện.

Bản chất của van bi điều khiển điện

Hệ thống dẫn nước, chất lỏng cho hoạt động sản xuất, nhà máy xử lý nước, hay hệ thống tưới tiêu, đường ống dẫn dầu… Van bi điều khiển được ứng dụng khá nhiều và trở thành giải pháp cho hệ thống. Van bi điều khiển điện được thiết kế tự động hóa, đáp ứng yêu cầu vận chuyển nước chủy động, an toàn.

Bản chất của van bi điện tự động với phần thân giống van bi thông thường, nhưng được tích hợp hệ bộ điều khiển điện chủ động. Nguyên lý hoạt động: bộ điều khiển điện tự động chuyển điện năng thành cơ năng để đóng mở viên bi bên trong thân van. Viên bi được trục quay xoay, làm lệch góc để mở hoặc đóng van, quyết định sự dẫn truyền nước trong đường ống.

Thiết kế thân van bi có khả năng chịu được áp lực cao của dung dịch, nước, hóa chất, khí – hay hơi nước. Với các chất liệu đặc biệt như: nhựa tổng hợp chịu ăn mòn, đồng thau, inox cao cấp. Phần động cơ chứa mô tơ nhỏ và các chi tiết nhỏ: dây tín hiệu, mạch điện, với lớp vỏ là hợp kim chống nước đặc biệt, đạt tiêu chuẩn IP67, IP68.

Các loại van bi điện hiện có trên thị trường

Do đặc trưng mỗi hệ thống có sự tiến hóa khác biệt, van bi điện được cải tiến, đáp ứng yêu cầu vận hành, điều tiết nước. Tùy thuộc và đặc điểm kỹ thuật, cấu tạo và cách vận hành mà van bi điện được chia thành nhiều loại. Cụ thể như:

Dựa theo nguyên lý vận hành, phân loại van bi điện:

  • Van bi điện On/ Off – với mô tơ điện điều khiển đóng mở hoàn toàn, góc trục quay 0-90 độ. Loại van này sẽ đóng mở hoàn toàn đường ống nước, không thể thay thế cho van tiết lưu. Chi phí cho van bi điện On/ Off khá rẻ, phù hợp với nhiều hệ thống yêu cầu không quá khắt khe về lưu lượng nước.
  • Van bi điện tuyến tính – với mô tơ điện điều khiển góc trục quay theo thiết bị điều khiển. Do vậy, loại van này có khả năng điều chỉnh lưu lượng nước, với tỷ lệ cụ thể, mức nước duy trì ổn định. Giá van bi điện tuyến tính cao, sử dụng cho hệ thống đặc biệt cần điều tiết lưu lượng dòng chuẩn xác.

ngoài ra, dựa trên kiểu lắp đặt van bi điện được chia thành loại van nối ren – van lắp mặt bích – nối hàn – nối nhanh clamp. Dựa trên chất liệu được chia thành các loại: van inox, van nhựa, van thép, van gang…

Van bi điện được ứng dụng trong hệ thống vận chuyển chất lỏng, rắn, khí… được điều khiển bằng nguồn điện đến trục van và thiết lập chương trình có sẵn… giúp đóng mở van bi, cho dòng chảy thông suốt. 

Các loại van bi điện đa dạng, được phân chia tùy thuộc và đặc điểm cấu tạo, chất liệu. Tại Tuấn Hùng Phát, đơn vị phân phối van bi điện các loại với đầy đủ các sản phẩm van bi điện chính hãng, đáp ứng yêu cầu lắp đặt cho hệ thống vận chuyển nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *