Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và giải pháp cho mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn và giải pháp cho mọi lứa tuổi

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là vấn đề khá đau đầu khiến các mẹ bầu lo lắng. Không là vấn đề bệnh quá nặng nhưng biếng ăn lại là nguyên nhân khiến trẻ khó phát triển một cách toàn diện, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tìm hiểu nguyên nhân chính xác là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề. Vậy nguyen nhan tre bieng an là do đâu và giải pháp khắc phục hiệu quả?

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Độ tuổi trẻ mắc chứng biếng ăn khá rộng, bắt đầu từ khi trẻ ăn dặm cho tới 5 –  6 – 7 tuổi hoặc có thể hơn. Có khá nhiều nguyên nhân khiến bé lười ăn khá nguy hiểm và phổ biến như:

  • Sự thiếu hụt các vi chất trong cơ thể – thiếu hụt kẽm và selen là 2 chất kích thích ngon miệng , khiến trẻ không cảm thấy ngon miệng, lâu ngày dẫn đến việc biếng ăn mãn tính và những tình trạng bệnh nguy hiểm.
  • Trẻ gặp vấn đề về tâm lý – thường gặp ở các trẻ từ 3 – 4 tuổi khi trẻ bắt đầu thay đổi môi trường sống, có những luật lệ khiến trẻ bị gò ép, áp lực về tâm lý. Trẻ không kịp thích nghi ảnh hưởng đến việc ăn uống hấp thụ thức ăn dẫn đến việc biếng ăn.
  • Trẻ gặp các vấn đề bệnh lý, mệt mỏi trong người – vấn đề xảy ra phổ biến nhưng sẽ nhanh kết thúc. Bởi trẻ thường bị mệt mỏi dẫn đến việc chán ăn, ngại ăn, mệt mỏi… Trẻ thường mắc bệnh thường ngày lâu ngày gây chán ăn thường xuyên dẫn đến chán ăn lâu dài ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
  • Khẩu phần ăn không phù hợp với khẩu vị, sở thích của trẻ nhỏ. Do các món ăn lặp đi lặp lại gây nhàm chán dẫn đến biếng ăn. Thiếu sự đa dạng và phong phú trong khẩu phần ăn của trẻ là trường hợp nhiều phụ huynh thường gặp phải. Thúc ép con ăn dẫn đến các vấn đề tâm lý ăn uống như sợ ăn.

Còn rất nhiều nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến việc ăn uống và hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ, ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của trẻ. Phụ huynh cần xác định các nguyên nhân cụ thể để có giải pháp hiệu quả.

Giải pháp giúp trẻ bớt biếng ăn hiệu quả

Tình trạng biếng ăn ở trẻ thường do yếu tố môi trường và vấn đề sức khỏe của trẻ gây ra. Bởi vậy, phụ huynh cần chú ý để khắc phục từng tình trạng cụ thể. Nhiều phụ huynh thường lựa chọn thuốc bổ cho trẻ biếng ăn để khắc phục ngay vấn đề. Có thể sẽ hiệu quả và kích thích trẻ ăn uống trong thời gian ngắn. Nhưng cũng có thể khắc phục những tình trạng này đơn giản bằng cách thay đổi một vài phương thức trong quá trình nuôi dạy trẻ:

  • Thay đổi chế độ ăn uống linh hoạt, đan xen các món ăn trẻ thích và dinh dưỡng bổ sung để trẻ không thấy nhàm chán và yêu thích việc ăn uống hơn.
  • Kích thích tâm lý cho trẻ khi ăn, tạo các cuộc đua. Tạo hứng thú cho trẻ với các món ăn, ví dụ như khiến các món ăn trở nên hấp dẫn, hình ngộ nghĩnh, đặc sắc hơn. Không nên thúc ép trẻ ăn dẫn đến tâm lý chán ghét. Giải tỏa tâm lý mà trẻ đang gặp phải khi bước vào môi trường sống khác.
  • Với các trường hợp về bệnh lý trong cơ thể cần bổ sung dưỡng chất để cải thiện thể trạng, sử dụng thuốc bổ biếng ăn cho trẻ.

Phụ huynh cần hiểu rõ con mình muốn gì, các biểu hiện tâm lý của trẻ để có cách khắc phục tình hình hiệu quả nhất. Sử dụng thuoc cho tre bieng an cũng là một cách hiệu quả nhưng nên sử dụng sau khi các cách khắc phục tâm lý, chế độ ăn uống không thực sự hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *