Hiểu về thuật toán đồng thuận của công nghệ blockchain

Công nghệ số phát triển, mang lại bước tiến lớn trong quản lý giao… Giải pháp công nghệ blockchain với tính ứng dụng cao cho phép giảm thiểu chi phí quản lý của doanh nghiệp. Công nghệ blockchain dần trở thành công cụ đắc lực, thay thế hoàn toàn các quản lý dữ liệu truyền thống.

Ứng dụng của giải pháp blockchain ngày càng rộng, trên nhiều lĩnh vực. Công nghệ với sự đồng thuận trong hệ thống tạo nên tính an toàn, bảo mật của hệ thống được đánh giá cao. Thuật toán đồng thuận của blockchain là một điểm mạnh tạo nên sự khác biệt trong chuyển đổi số. Cùng tìm hiểu về thuật toán đồng thuận của blockchain.

Cơ chế đồng thuận trong blockchain là gì?

Công nghệ blockchain có tính toàn vẹn, bảo mật an toàn với độ chính xác cao. Những ưu điểm vượt trội, khác biệt với các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống trên nền tảng số. Thông tin được lưu trữ phân tán, giám sát bởi các nút trong hệ thống.

Cơ chế đồng thuận của blockchain là sự đồng thuận, xác nhận của tất cả các nút/ block trong hệ thống để giao dịch được ghi nhận thành khối trong hệ thống. Khi một giao dịch được thực hiện, ghi nhận vào hệ thống, tất cả các nút xác nhận, đồng thuận. Sau khi thông tin được ghi nhận, sẽ chuyển đổi bản sao mới nhất cho tất cả các nút trên toàn bộ hệ thống. 

Tuy nhiên, các dữ liệu được ghi nhật sẽ được mã hóa bảo mật hash tạo ra tính bất biến của blockchain. Mọi thông tin ghi nhận sẽ không thể thay đổi. Một sự thay đổi dữ liệu trên khối sẽ thay đổi mã hóa hash, đồng thời thay đổi các khối khác, hay cần phải thay đổi toàn bộ khối. Đây chính là điểm nổi bật, an toàn, bảo mật thông tin của blockchain. Cách thức mà mọi người trong hệ thống quản lý các giao dịch, thay đổi trong chuỗi, tạo nên tính minh bạch.

Các cơ chế đồng thuận trong công nghệ blockchain 

Blockchain được phát triển với nhiều cơ chế đồng thuận. Dưới đây là những cơ chế đồng thuận phổ biến của giải pháp công nghệ blockchain:

  • Proof of work hay bằng chứng công việc – cơ chế phổ biến nhất, dùng trong công nghệ public blockchain cho giao dịch tiền ảo.
  • Proof of Stake – bằng chứng cổ phần – có tính phân cấp hơn, có tính bảo mật cao, sử dụng cho nhiều loại tiền ảo.
  • Delegated Proof-of-Stake – ủy quyền cổ phần – thuật toán có tính tập trung, cần lựa chọn người đáng tin cậy để uy quyền. Lợi thế mở rộng hiệu suất, chi phí rẻ.
  • Proof of Authority – bằng chứng thẩm quyền – tính mở rộng tốt, hiệu suất làm việc cao.
  • Proof-of-Weight – bằng chứng khối lượng – cơ chế động thuận có khả năng mở rộng, càng mở rộng càng tốt, có thể tùy chỉnh. Cơ chế đồng thuận này vẫn đang được phát triển.

Trong đó, cơ chế đồng thuật POW và POS là phổ biến nhất. Cơ chế tạo nên tính bảo mật an toàn, chịu được các cuộc tấn công mạnh, hacker đánh cắp dữ liệu.

Với thuật toán đồng thuận, cơ sở dữ liệu trong blockchain được lưu trữ một cách toàn vẹn, tính an toàn và bảo mật cao. Thuật toán quan trọng tạo nên tính minh bạch của các hoạt động giao dịch, quản lý dữ liệu hiệu quả trên nền tảng số. Pisolution cung cấp các giải pháp, phần mềm được xây dựng trên nền tảng blockchain mang đến cơ hội quản lý thông tin, bảo mật an toàn cho doanh nghiệp. Hệ thống ICO, đầu tư tiền ảo… là sản phẩm nổi bật của blockchain mang đến cơ hội thanh toán và huy động vốn linh hoạt cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *